Quán thơ ở cuối dòng sông: Mẹ và quả

 MẸ VÀ QUẢ

 

Những mùa quả mẹ tôi hái được

Mẹ vẫn trông vào tay mẹ vun trồng

Những mùa quả lặn rồi lại mọc

Như mặt trời khi như mặt trăng

 

Lũ chúng tôi từ tay mẹ lớn lên

Còn những bí và bầu thì lớn xuống

Chúng mang dáng giọt mồ hôi mặn

Rỏ xuống lòng thầm lặng mẹ tôi

 

Và chúng tôi một thứ quả trên đời

Bảy mươi tuổi mẹ mong chờ được hái

Tôi hoảng sợ ngày bàn tay mẹ mỏi

Mình vẫn còn một thứ quả non xanh.

                                                     Nguyễn Khoa Điềm

Lời bình:

Từ trước đến nay có không ít bài thơ viết về mẹ thật cảm động. Đây là đề tài quen thuộc với người làm thơ trong nước và cả thế giới. Viết về mẹ có cái dễ và cũng có cái khó. Dễ bởi vì nhìn tổng thể ít có tình cảm nào dào dạt sâu nặng như tình mẹ con. Cảm xúc sự khởi đầu cũng là yếu tố quan trọng bậc nhất trong hành trình sáng tạo thi ca khi viết về người sinh ra mình thường có sẵn trong tâm hồn nhà thơ. Khó là nếu không tìm được tứ mới thi ảnh độc đáo thì rất dễ bị lặp lại người khác. Nguyễn Khoa Điềm đã tìm được cái tứ rất hay và có những hình ảnh ấn tượng trong bài thơ "Mẹ và quả".  

Trước hết chúng ta xét đến mối liên hệ giữa con – mẹ - quả trong bài thơ. Trong đó mẹ giữ vị trí trung tâm. Mẹ với đức tính tần tảo cần cù khiêm nhường nhân hậu đã sinh ra con và làm ra những mùa quả. Trong sự so sánh của Nguyễn Khoa Điềm thì con cũng là một thứ quả của mẹ (đây cũng là cái tứ của bài thơ). Giữa thứ quả mẹ sinh ra và quả mẹ trồng được có những sự giống và khác nhau. Làm rõ sự giống khác nhau đó tác giả giải bày tình cảm tâm trạng của mình đối với mẹ.

Theo thời gian mưa nắng cuộc đời mẹ gắn bó với vườn tược ruộng đồng để làm ra những mùa màng ấm áp:

Những mùa quả lặn rồi lại mọc

Như mặt trời khi như mặt trăng.

Sự ví von có phần phóng đại nhằm nhân tầm kích sự vật lên. Những mùa quả của mẹ chính là sự sống ánh sáng của con cũng như mặt trời mặt trăng đối với trái đất này vậy. Không có mặt trời mặt trăng ngày và đêm trên trái đất sẽ tối tăm cũng như không có mẹ chúng con thiếu vầng sáng ấm áp và dịu mát của cuộc đời.

Tuy nhiên đằng sau sự ngợi ca cảm động đó là những băn khoăn có phần hối hận của mình về mẹ:

Những mùa quả mẹ tôi hái được

Mẹ vẫn trông vào tay mẹ vun trồng.

Những thành quả gặt hái được bây giờ là do công sức mẹ bỏ ra chúng con chưa làm được gì cho người cả. Ý thức ấy lại tiếp tục được khai triển trong mối liên hệ giữa con – mẹ - quả như đã nói ở trên:

Lũ chúng tôi từ tay mẹ lớn lên

Còn những bí và bầu thì lớn xuống

Chúng mang dáng giọt mồ hôi mặn

Rỏ xuống lòng thầm lặng mẹ tôi.

Hình ảnh quả bí quả bầu treo trên giàn được biểu đạt bằng sự lớn xuống (ngược chiều với con của mẹ lớn lên) và được ví như những giọt mồ hôi mặn thầm lặng rỏ xuống lòng mẹ. Trước sau mẹ vẫn thế âm thầm chịu thương chịu khó nuôi con không đòi hỏi một sự trả ơn báo đáp nào cả. Cũng tựa như cây trái của mẹ im lặng nuôi người không mong lời tụng ca. Mẹ chỉ mong chúng ta mau chín chắn khôn lớn trưởng thành để có ích cho đời. Điều mong mỏi ấy đâu chỉ có trong ngày một ngày hai mà đằng đẵng kéo dài từ tháng này qua tháng khác năm này qua năm khác. Khi già rồi thì niềm mong ấy của mẹ vẫn không hết. Bởi vậy con – một thứ quả trên đời mà mẹ mong chờ được hái - ai chẳng có tâm trạng:

Tôi hoảng sợ ngày bàn tay mẹ mỏi

Mình vẫn còn một thứ quả non xanh.

Từ cây quả liên tưởng so sánh đến con người Nguyễn Khoa Điềm cho ta một bài học thiết thực về lòng hiếu nghĩa với mẹ cha.

                                                                                                                                Nguyễn Hữu Quý

alt

 

 

MashaWriva

Tornado, earchquakes?! No, it is XEvil.

This message is posted here using XRumer + XEvil 4.0 XEvil 4.0 is a revolutionary application that can break any anti-botnet protection. Captcha Bypass Google (ReCaptcha-1, ReCaptcha-2), Facebook, BING, Hotmail, Yahoo, Yandex, VKontakte, Captcha Com - and over 8.4 million other types! You read this - it means it works! ;) Details on the official website of XEvil.Net, there is a free demo version. Check YouTube video "XEvil ReCaptcha2"

bahaqqd

hi

free quote software

well, for the ideas to share and also to learn.

bahaqq

hello

Fine for such a greatful ideas to read and also to learn.

Designer Prom Dresses

Letitia

insured insured cheapest auto insurance insurance industry best assurances car insurance quote available insurance insurance auto initially

Christiana

stuck stuck auto cheap insurance matter comparing those cheapest car insurance features corporation carinsurance car system

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2195','67n36armrulfqj0vt307jph693','0','Guest','0','54.81.110.186','2018-08-22 06:16:46','/a296953/quan-tho-o-cuoi-dong-song-me-va-qua.html')