Quán thơ ở cuối dòng sông: Chờ

CHỜ

Sương rơi trắng bạc đầu non

Bao nhiêu sông cái đổ dồn về khơi

Ru con tròn giấc mẹ ngồi

Con lên mười tám mẹ rời chiêm bao

                                           Ngô Kha

Lời bình của Nguyễn Hữu Quý:

Bài thơ chỉ có 4 câu. Mỗi câu mang một hình ảnh sắc thái mục đích diễn đạt khác nhau nhưng đều hướng tới cái chung là nói về tình cảm mẹ con.

Ở hai câu đầu tác giả phác họa ra một không gian rộng lớn với hình ảnh núi và sông. Núi thì: "Sương rơi trắng bạc đầu non". Ta có một hình dung: muôn vàn giọt sương rơi trắng bạc đầu núi. Chắc là sương rơi dày lắm nên mới trắng bạc đầu non.Ta có cảm nhận: những giọt sương núi đã gieo vào lòng mình cái bàng bạc xa xăm của không gian cái chơi vơi thăm thẳm của thời gian và chỉ ngần ấy ngần ấy thôi cũng đã nhắc gợi tới sự dầu dãi của đời người. Sông thì: "Bao nhiêu sông cái đổ dồn về khơi". Không phải một sông đâu mọi dòng sông lớn đều đổ dồn về biển cả. Nhà thơ không dùng từ "lớn" mà là "cái". "Sông cái" vừa diễn tả độ rộng lớn vừa nói được về mẹ. Sông Hồng còn có tên gọi khác là sông Mẹ đó. Ở miền Nam nhiều dòng sông cũng có tên bắt đầu là Cái như sông Cái lớn…Lấy sông cái để ngầm ví với tình yêu bao la của mẹ dành cho con. Như mọi dòng sông lớn  đều đổ dồn nước về biển khơi tất cả tình yêu khát khao của mẹ đều dành cho con. Tình mẫu tử chỉ có thể ví với núi sông không thể nào khác được.

Hai câu cuối nói về mẹ cụ thể và gần gũi lắm nhưng hàm chứa những ý tưởng rộng lớn và sâu sắc. "Ru con tròn giấc mẹ ngồi". Nếu không có từ "tròn giấc" thì hình ảnh mẹ ngồi ru con chỉ mới diễn tả được cái từ thế hành vi của người thôi. "Tròn giấc" trước hết biểu hiện giấc ngủ của trẻ thơ nhưng đằng sau đó là ước mong của mẹ. Mẹ muốn sự yên bình an lành trọn vẹn cho con bây giờ và mai sau. Mẹ mong cho con mạnh khỏe khôn lớn để bước vào đời chững chạc. Mẹ ước cho đời con lành đến dữ đi muốn cho con vuông tròn trong cuộc đời vốn vẫn thường nhiều chông gai trắc trở. Bao nhiêu nhọc nhằn truân chuyên mẹ nhẫn nại gánh gùi vượt qua cũng chỉ để cho con có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Giấc chiêm bao của mẹ khi ngồi canh giấc ngủ cho con là thế. Nó nồng ấm biết bao. Bây giờ con mới chỉ là đứa trẻ nằm nôi phải mười tám năm sau nữa con mới trưởng thành. Khoảng thời gian ấy dằng dặc nỗi chờ của mẹ. Trong khoảng thời gian đó biết bao lần "chỗ ướt mẹ nằm bên ráo con lăn" (Ca dao)…Mẹ chờ mong con đến tuổi người lớn tuổi công dân chững chạc bước vào đời: "Con lên mười tám mẹ rời chiêm bao."

alt

Ảnh st trên NET

                                               

garneuBals

скачать фифа 15 на пк через торрент

Я считаю, что Вы не правы. Давайте обсудим это. Пишите мне в PM, поговорим. --- Меня тоже волнует этот вопрос. Подскажите, где я могу об этом прочитать? скачать трейнер для fifa 15, скачать фифа 15 на пк от механиков или официальный сайт ea sports скачать fifa 15 ultimate team на компьютер

MashaWriva

XEvil will crash worldwide internet

This message is posted here using XRumer + XEvil 4.0 XEvil 4.0 is a revolutionary application that can break any anti-botnet protection. Captcha Solution Google (ReCaptcha-1, ReCaptcha-2), Facebook, BING, Hotmail, Yahoo, Yandex, VKontakte, Captcha Com - and over 8.4 million other types! You read this - it means it works! ;) Details on the official website of XEvil.Net, there is a free demo version. Check YouTube video "XEvil ReCaptcha2"

Kaylin

http://littleflowerstationery.com/list-of-cheap-insurance-companies.html http://www.mdcteam.com/ http://mdcteam.com/how-to-start-a-car-insurance-company.html http://www.bluehillhouseofpizza.net/ http://bostonianinnandrvpark.com/new-jersey-welfare-car-insurance.html http://www.littleflowerstationery.com/ http://www.torontolimodepot.com/ http://www.reevesquadruplets.com/

Delia

http://hamptonspupcleanup.com/fmb-insurance.html http://hamptonspupcleanup.com/telematics-car-insurance.html http://justweddingstuff.com/auto-insurance-boulder-co.html http://greatlightministry.org/car-insurance-group-mazda-rx8.html

Kiona

I think I am going t

I think I am going to become a great fowelolr. Just want to say your current article can be striking. The clarity within your post is just striking and i’m able to ignore you are an authority on this specific subject.
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2195','3pv12h5tfoi4vn8ev2rjkpkoi7','0','Guest','0','54.81.110.186','2018-08-22 06:16:38','/a295056/quan-tho-o-cuoi-dong-song-cho.html')