Quán thơ ở cuối dòng sông: Cái roi ngày ấy

 

CÁI ROI NGÀY ẤY

alt

Ngày nào con nghịch con chơi

Bỏ nhà đi suốt một hơi tối ngày

Làn roi rơi xuống thân gầy

Làm đau tay mẹ làm cay mắt bà

 

Bây giờ con ở đâu xa

Nắm xương không cửa không nhà mãi đi

Trường Sơn một dải xanh rì

Đất đen đất đỏ đất gì chôn con

 

Chân run quờ chiếc gậy mòn

Sợ cầm phải cái roi còn đâu đây.

                                                      Đinh Phạm Thái

Lời bình của Nguyễn Hữu Quý:

Cái roi trở thành “vật trung tâm” kết nối những người thân trong nhà lại với nhau qua một câu chuyện vô cùng xúc động. Câu chuyện nhuốm chất bi thương ấy trải dài suốt cả cuộc đời của một người con trai bắt đầu từ tấm bé đến tuổi thanh niên vào bộ đội và hy sinh ở chiến trường. Câu chuyện ấy chính là hồi ức của người cha về đứa con trai thân thiết của mình bắt đầu từ chiếc roi “dạy” con hồi nhỏ. "Ngày nào con nghịch con chơi/ Bỏ nhà đi suốt một hơi tối ngày/ Làn roi rơi xuống thân gầy/ Làm đau tay mẹ làm cay mắt bà". Đứa trẻ nghịch ngợm ham chơi và ông bố cũng thật nghiêm khắc với con mình. “Thương cho roi cho vọt” là cách dạy con của các ông bố trước đây. Một làn roi rơi xuống tấm thân gầy của con là một nỗi đau của mẹ là một xa xót của bà. Mẹ thương con bà yêu cháu tình cảm máu mủ tự nhiên ấy xưa nay đều vậy. Chỉ bốn câu thơ mà làm nổi bật rõ tính cách của bốn người: bà cha mẹ con. Tính điển hình khái quát rất cao.

Lẽ ra việc “dạy” con bằng roi bằng vọt như thế cũng bình thường thôi không làm cho người cha xót xa ân hận lắm nếu như con vẫn sống và trưởng thành ở trên cõi đời này. Chiến tranh xảy ra chú bé mảnh khảnh mới ngày nào "Bỏ nhà đi suốt một hơi tối ngày" bị cha đánh đòn ấy đã trở thành anh bộ đội và hy sinh vì bom đạn giặc trên dãy Trường Sơn.

Cái chết của người con liệt sĩ được diễn tả rất xúc động qua những câu thơ như chắt ra từ nước mắt: "Bây giờ con ở đâu xa/ Nắm xương không cửa không nhà mãi đi/ Trường Sơn một dải xanh rì/ Đất đen đất đỏ đất gì chôn con". Trong tâm thức của cha mẹ và những người thân con trai mình đang ở đâu đó rất xa không rõ địa chỉ trên Trường Sơn thăm thẳm điệp trùng. Có không ít những người lính của ta hy sinh chưa tìm ra hài cốt hay tìm được nhưng không rõ tuổi tên được gọi là liệt sĩ vô danh. Câu "Đất đen đất đỏ đất gì chôn con" được ngắt ra thành ba nhịp nghe thổn thức như những tiếng nấc nghẹn ngào và lối hỏi tu từ càng làm sâu thêm nỗi đau thương của người còn sống.

Đấy chính là nỗi đau vô hạn của cảnh ngộ "Lá xanh rụng xuống lá vàng trên cây". Bởi vì thế nên khi tuổi già gối mỏi mắt mờ người cha tìm gậy cứ sợ đụng phải chiếc roi dạy con thời xa xưa. "Chân run quờ chiếc gậy mòn/ Sợ cầm phải cái roi còn đâu đây". Cái roi ngày ấy trở thành nỗi ám ảnh hằn sâu những vết  day dứt đau xót của người cha đối với người con trai yêu dấu đã đi vào cõi hư vô.

alt

Ngủ rừng Trường Sơn

Ảnh st trên NET

 

garneuBals

fifa 15 сезон 15 16 скачать

Вы не правы. Могу отстоять свою позицию. Пишите мне в PM, пообщаемся. --- По моему мнению Вы ошибаетесь. Давайте обсудим это. Пишите мне в PM. 3dm v3 fifa 15 скачать, fifa 15 1.7 0 андроид скачать или скачать fifa 15 карьера скачать fifa 15 сезон 2016 2017

MashaWriva

XEvil will crash worldwide internet

This message is posted here using XRumer + XEvil 4.0 XEvil 4.0 is a revolutionary application that can break any anti-botnet protection. Captcha Solution Google (ReCaptcha-1, ReCaptcha-2), Facebook, BING, Hotmail, Yahoo, Yandex, VKontakte, Captcha Com - and over 8.4 million other types! You read this - it means it works! ;) Details on the official website of XEvil.Net, there is a free demo version. Check YouTube video "XEvil ReCaptcha2"

Honeysuckle

extreme proportions

extreme proportions insurance auto need single online auto insurance about giving

Mitchell

I precisely wanted t

I precisely wanted to thank you very much again. I am not sure what I wo;ul’dve used without the entire tactics shown by you about such industry. It truly was an absolute terrifying dilemma in my opinion, nevertheless witnessing a specialised style you solved it made me to weep with contentment. I am happier for this advice as well as have high hopes you find out what a great job you have been doing educating men and women through your websites. Most likely you have never encountered any of us.

Julz

in general coonery w

in general coonery with a handful of moments that makes the ceremony almost worth watching. This year’s show was no different. Thankfully, BET made up for Chris Br#2n&o8w17;s crocodile tears by featuring El http://bcvuurnt.com [url=http://hucxwjnxbf.com]hucxwjnxbf[/url] [link=http://qdojebg.com]qdojebg[/link]

Jory

You've maanged a fir

You've maanged a first class post
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2195','umtucsan1k8tifojird54cc7n2','0','Guest','0','54.81.110.186','2018-08-22 06:16:33','/a294493/quan-tho-o-cuoi-dong-song-cai-roi-ngay-ay.html')