Trận đấu 5 năm và 11 cầu thủ tiêu biểu

 

TRẬN ĐẤU 5 NĂM VÀ 11 CẦU THỦ TIÊU BIỂU

(Tham luận đại hội VIII Hội Nhà văn Việt Nam)


B
ây giờ tôi không còn phải bứt rứt khó chịu với tiếng kèn vuvuzela ngang phè thường vang lên trên các sân cỏ Nam Phi trong giải vô địch bóng đá thế giới vừa qua nữa nhưng lòng lại băn khoăn trăn trở với một trận đấu sắp xảy ra. Trận đấu này kéo dài 5 năm và 11 cầu thủ tiêu biểu của chúng ta phải đương đầu với 11 cầu thủ khác (thực chất là 11 thách thức khó khăn và yếu kém). Chưa lúc nào chúng ta cần có 1 đội trưởng lừng danh bản lĩnh và mưu lược cùng với 10 cầu thủ tài hoa khác thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của những người cầm bút mang danh hiệu nhà văn Việt Nam như lúc này.

Thưa các anh các chị thưa các bạn trận đấu 5 năm mà tôi nhắc đến chính là nhiệm kỳ mới của Hội Nhà văn Việt Nam và 11 cầu thủ tiêu biểu ấy không ai khác chính là  Ban chấp hành của tổ chức này.


11 thành viên BCH đức tài sáng láng trong đó có 1 chủ tịch Hội tâm huyết công minh năng động là đủ điều hành tốt Hội tôi nghĩ thế. Không cần nhiều quá và cũng không nên ít quá. Ít sẽ không kham hết việc nhiều thì cồng kềnh tốn kém tiền bạc của nhân dân. 11 cầu thủ thi đấu hết mình - 11 thành viên BCH đều chân đều tay có uy tín văn chương có khả năng tổ chức tập hợp biết chăm lo bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà văn nhất định sẽ dành thắng lợi trong trận đấu sắp tới.


Tiêu chuẩn BCH thì đã rõ nếu phân tích thêm chắc chắn sẽ bị mắng là biết rồi nói mãi khổ lắm. Tôi chỉ thêm 1 câu: BCH phải là những kẻ sĩ Nước Nam thực thụ mang khí phách và phẩm chất của nghìn năm văn hiến dám quên mình vì anh em sẵn sàng đấu tranh bảo vệ cái đúng cái mới. Về độ tuổi tôi xin được đề xuất cụ thể: trên 60 tuổi 2 - 3 người dưới 40 tuổi 3 người từ 40 đến 60 tuổi 5 - 6 người. Đã đến lúc phải xác lập vị trí lãnh đạo Hội cho thế hệ nhà văn xuất hiện và trưởng thành sau năm 1975. Đây là lứa nhà văn đang chiếm số lượng khá đông đảo và ở độ chín trong Hội của chúng ta.


Nên bầu đủ số lượng BCH. Cũng như một trận bóng đá vậy thiếu cầu thủ ( bị thẻ đỏ) sẽ rất khó cho việc dàn trận phòng ngự hay tấn công đều bối rối. Nhìn lại nhiệm kỳ VII do thiếu ủy viên BCH nên tôi có cảm giác Hội triển khai việc gì cũng vất vả khó khăn; chủ tịch phó chủ tịch nhiều lúc phải chạy đôn chạy đáo. May sao ta có một chủ tịch nhiệt tâm biết người biết việc như nhà thơ Hữu Thỉnh nên mọi việc mọi chuyện cũng đầu xuôi đuôi lọt. Trong nhà văn chúng ta không phải không có kẻ cơ hội không phải không có kẻ cao ngạo tự cho mình là nhất không phải không có kẻ chỉ biết vun vén cho cái danh và quyền lợi của mình không phải không có kẻ vô tâm vô cảm hay ngậm miệng ăn tiền. Đừng nên bầu những người như thế vào BCH.


Thử phác họa 11 cầu thủ phía bên kia để có tạm một hình dung về sự phức tạp khó khăn của trận đấu 5 năm tới:

1.Thách thức và đòi hỏi có những tác phẩm mới phản ánh sinh động và hấp dẫn hiện thực xã hội đương đại xứng tầm với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước của nhân dân ta.

2.Tình hình kinh tế diễn biến phức tạp đạo đức xã hội có nhiều biểu hiện xuống cấp mau chóng cái ác cái xấu nhởn nhơ tồn tại mọi lúc mọi nơi. (tham nhũng sự vô cảm cũng là cái ác)

3.Đời sống kinh tế của văn nghệ sĩ trong đó có nhà văn nhìn chung còn thấp và thật bấp bênh không gian sáng tạo văn chương chưa thực sự thoáng đãng.

4.Công tác quản lý văn học còn những bất cập biểu hiện cực đoan áp đặt vẫn chưa chấm dứt.

5.Tuy đã có những tiến bộ song nhìn chung công tác tổ chức của Hội Nhà văn vẫn còn bộc lộ khá nhiều yếu kém. Cơ quan Hội cồng kềnh đông người nhưng làm việc không đều tay và hiệu quả thấp. Bên cạnh 4 hội đồng chuyên môn còn có các ban đề tài theo tôi là chồng chéo và không cần thiết lắm. Nhiệm kỳ tới nên thôi các ban này và chỉ còn lại 4 hội đồng: Văn Thơ Lý luận phê bìnhDịch thuật.

6.Việc xét kết nạp hội viên còn để lại một số tai tiếng. Có tác giả  viết tốt thì không được kết nạp và ngược lại người không viết được văn thơ lý luận phê bình đúng nghĩa của nó vẫn được cầm trên tay tấm thẻ hội viên.

7.Phương thức xét giải thưởng hằng năm còn rườm rà và độ chính xác chưa cao. Uy tín giải thưởng của Hội còn thấp. Nên để cho các hội đồng xét giải thưởng ( sẽ sát và đúng hơn) và do BCH chuẩn y công nhận.

8.Sự gắn kết giữa hội viên với hội viên và hội viên với BCH Hội chưa cao.

9.Tuy không phổ biến nhưng có trường hợp các nhà văn không tôn trọng nhau văn hóa tranh luận thảo luận chưa được giữ gìn đề cao nếu như không muốn nói đôi lúc bị bỏ quên. Công chúng vẫn còn khúc khích kể lại chuyện nhà văn A thượng cẳng tay hạ cẳng chân với nhà văn B. nhà thơ C mắng chửi té tát vào mặt nhà thơ D ...

10.Các ẩn phẩm của Hội theo như đánh giá của nhiều bạn viết bạn đọc là chưa ấn tượng thậm chí còn làng nhàng nhạt nhẽo.

11.Đây không phải là thời kỳ mà không khí xã hội cộng hưởng vào văn chương một cách hào hứng đam mê như thời chiến tranh chống Mỹ và  còn thiếu một sự dẫn dắt định hướng về mặt lý luận một cách thuyết phục với người cầm bút.

Liệu 11 cầu thủ tiêu biểu của Hội có dành thắng lợi trong trận đấu lịch sử 5 năm tới không? Hãy đợi xem.


no down payment car insurance in Rock Hill SC

That's a crackerjack

That's a crackerjack answer to an interesting question

http://goodpetservice.com/do-i-qualify-for-obamacare.html

The ability to think

The ability to think like that shows you're an expert

Jaylan

TYVM you've solved a

TYVM you've solved all my prlobems

HOA DÃ QUỲ

Gửi nhà thơ Nguyễn Hữu Quý

Sự liên tưởng của anh thật phong phú. Đối thủ thì "sừng sỏ". Còn ta đòi hỏi không chỉ kỹ chiến thuật thể lực mà còn đòi hỏi chơi fairplay... Và dĩ nhiên huấn luyện viên trọng tài và người hâm mộ cũng có vai trò nhất định trong trận đấu quyết định này.
Dự đoán ta thắng đối thủ sát nút.

Nguyễn Hữu Quý

Đợi

Phan Văn Quang thân quý!
Cũng như mọi người ta kiên nhẫn chờ xem. Nhưng cũng đừng nên kỳ vọng nhiều quá vào BCH. Viết ra cái gì do ta quyết định.
Nguyễn Hữu Quý

NHQ

Khó quá! Khó quá!

Nguyễn Đình Xuân ơi!
Ừ nhỉ. Quên mất HLV và vua sân cỏ những người có tác động rất lớn đến trận đấu. HLV giỏi trọng tài trung thực thì trận đấu sẽ hay và ngược lại. Xem ra cũng chẳng đơn giản chút nào. Thôi ta đành chờ xem chú ạ.
Nguyễn Hữu Quý

phanvanquang

Vẫn đọc các tham luận của các nhà văn trong đó có NHQ không biết những ngày tới có gì mới mẻ không.Chúc gia đình sức khỏe.

Nguyễn Đình Xuân

Gửi bác Quý
Có những người quan trọng lắm người quyết định lối chơi người là vua sân cỏ mà bác chẳng đề cập. Chỉ 11 người thôi thì không làm nên trò trống gì cần phải có huấn luyện viên giỏi cá tính và có trọng tài giỏi trung thực khách quan!

NHQ

Gửi bác Thanh Cao

Bác Thanh Cao ơi!
Đúng thế! Sân cỏ bằng phẳng mượt mà đúng tiêu chuẩn là một yếu tố quan trọng để các cầu thủ thể hiện tốt kỹ thuật của mình. Ngược lại thì cũng gay go đó bác hè.
Em Nguyễn Hữu Quý

Thanh Cao

Gửi Nguyễn Hữu Quý
11 cầu thủ ấy xem ra khó mà xử ký các tình huống một cách trôi chảy được bởi cái sân không được bằng phẳng lắm.